Thanh khoản là gì? Thông tin chi tiết về thanh khoản

Author: | Posted in Tài Chính No comments
Thanh khoản là một khái niệm ở trong tài chính có khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt. Vậy thanh khoản là gì? Thông tin thanh khoản ngân hàng như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây:
 

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là tên viết tắt tiếng Anh là Liquidity là một khái niệm ở trong lĩnh vực tài chính, nói về mức độ lưu động của một tài sản bất kỳ có thể mua được hay bán ra ở trên thị trường không bị ảnh hưởng nhiều.
 
Nói một cách dễ hiểu về thanh khoản là gì thì nó chính là một thuật ngữ dùng để nói ra khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt hay một sản phẩm nào đó.
 
VD:
 
Tiền mặt là một loại tài sản có giá trị thanh khoản cao nhất hiện nay bơi vì nó có thể dùng để bán hay đổi lấy các sản phẩm như hàng hoá, dịch vụ ==> giá trị hầu như sẽ không bị thay đổi.
 
Còn những tài sản khác hiện nay như: bất động sản, công ty, nhà máy … sẽ có tính thanh khoản thấp bởi mấy cái này khi chuyển đổi thành tiền mặt sẽ mất một thời gian khá dài.

Ý nghĩa của thanh khoản

Sau khi bạn đã hiểu được thanh khoản là gì? hiểu được khái niệm của nó thì dưới đây chính là ý nghĩa mà thanh khoản mang lại, giúp ta thấy được sự linh hoạt cũng như an toàn của một tài sản:
 
Với tài sản ngắn hạn hay lưu động sẽ có tính thanh khoản tương đối cao bởi giá của nó rất ít khi biến đổi trên thị trường.
 
Với các thị trường hoạt động càng nhiều và mạnh thì tính thanh khoản sẽ ngày càng cao.

Ý nghĩa của thanh khoản

Xếp loại các tài sản dựa vào thanh khoản

Ở trong kế toán thì đối với những tài sản ngắn hạn, tài sản lưu động sẽ được sắp xếp dựa vào tính thanh khoản từ cao đến thấp như sau:
 
Tiền mặt(1) ==> Đầu từ ngắn hạn(2) ==> Khoản phải thu(3) ==> Ứng trước ngắn hạn(4) ==> Hàng tồn kho(5)
 
Chắc hẳn bạn cũng biết: tiền mặt là một loại có tính thanh khoản cao nhất hiện nay bởi vì tiền mặt sẽ dùng để thanh toán trực tiếp, tích trữ hay lưu thông.
 
Còn với hàng tồn kho thì sẽ có thanh khoản thấp nhất do phải trải qua giai đoạn phân phối cũng như tiêu thị, rồi mới có thể chuyển thành khoản thu, sau đó thì mới có thể chuyển thành tiền mặt.
 
Ngoài ra thì cũng có có chứng khoán là một loại tài sản sẽ có khả năng thanh khoản.
 

Thanh khoản chứng khoán

Về tính thanh khoản chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt chuyển thành chứng khoán và từ chứng khoán thành tiền mặt.
 
Chứng khoán là một loại có tính thanh khoản rất cao bởi vì những loại chứng khoán có sẵn ở trong thị trường, cho nên việc mua đi hay bán lại sẽ dễ dàng. Giá thành cũng ổn định theo thời gian và có khả năng phục hồi nguồn vốn đầu tư ban đầu.
 
Thanh khoản chứng khoán đã cho phép các nhà đầu tư có chuyển đổi nó thành tiền mặt nếu như có nhu cầu. Khi đó đã khiến cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn nhất với những nhà đầu tư.  ==> Tính thanh khoản càng cao thì thị trường càng năng động.
Thanh khoản chứng khoán

Rủi ro về thanh khoản chứng khoán

Khi đó các nhà đầu tư hay ngân hàng sẽ không chỉ quan tâm đến thanh toán chứng khoán mà họ còn phải cân nhắc đến việc bán lại để thu hồi vốn.
 
Và nếu như không tìm được người mua hay sẽ phải bán với mức giá thấp hơn thì thanh khoản đó sẽ thấp.  ==> Khi đó nhà đầu tư, ngân hàng sẽ phải chịu tổn thất khá lớn về tài chính.
 
Nói rõ hơn thì dựa vào thực tế một nhà đầu tư nắm trong tay quá nhiều chứng khoán mà không thể bán ra ngoài thì chỉ có khả năng chịu lỗ từng ngày ==> đây chính là rủi ro của thanh khoản trong đầu tư chứng khoán.
 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản chứng khoán

Như các bạn đã biết thì thanh khoản chứng khoán có quyết định lớn đến doanh nghiệp. Sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tích cự hay tiêu cực đến tính thanh khoản chứng khoán như sau:
 
Điều 1: Tất cả các con số tài chính sẽ có thể phản ánh được tình hình hoạt động sản xuất  ==> doanh nghiệp kinh doanh có ổn hay không? Với các doanh nghiệp có uy tín, làm ăn tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại nhé.
 
Điều 2: Tất cả các hoạt động sản xuất hay kinh doanh của công ty sẽ phải tuân theo và chịu tác động từ chính sách và quy định của nhà nước. Chính vì vậy mà tính thanh khoản cũng sẽ phải chịu sự tác động này.
 
Điều 3: Các công ty nước ngoài sẽ không được phép mua hết các cổ phiếu trong nước ta. Cho nên, cơ hội cho công ty nước ngoài tiếp cận được giới đầu tư quốc tế hơi thấp.
 
Điều 4: Dựa vào tâm lý của nhà đầu tư. Khi mà thị trường của bạn đang khởi sắc thì các nhà đầu tư sẽ có hứng đầu tư và ngược lại.
 

Các khuyến cáo về thanh khoản chứng khoán

Tất cả các sản phẩm như vàng, bất động sản hay bảo hiểm … ở trên thị trường hiện nay sẽ có mối quan hệ liên quan đến nhau. Khi mà thị trường có những biến động đều sẽ ảnh hưởng toàn diện đến thị trường chứng khoán, gây ra những rủi ro thanh khoản.
 
Chính vì vậy khi lựa chọn đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư, ngân hàng nên xem xét đến khả năng bán lại để hoàn vốn ==> Điều này sẽ tránh được sự rủi ro chứng khoán cũng như phòng ngừa khả năng không bán ra được.
 
Tóm lại: Để có thể hạn chế được rủi ro thanh khoản chứng khoán thì các nhà đầu tư nên tìm phương pháp bổ sung nguồn vốn tốt nhất nhé.
 
Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thanh khoản là gì? đặc tính và thông tin chi tiết về thanh khoản như thế nào. Chúc các bạn thành công.

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *