NPV là gì? Ý nghĩa con số NPV – Giá trị hiện tại thuần

Author: | Posted in Tài Chính No comments

NPV là gì ? Thông tin giá trị hiện tại thuần của dòng tiền ra và vào như thế nào? Ý nghĩa phương pháp đánh giá dự án NPV ra sao? Tất cả đều có tại bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

NPV là gì?

NPV được viết tắt của cụm từ Net Present Value có nghĩa là giá trị hiện tại ròng. NPV mang giá trị tại thời điểm hiện nay của tất cả dòng triền ở trong dự án tương lai sẽ được chiết khấu về hiện tại.

Hiện nay NPV đang được sử dụng ở trong ngân sách vốn cũng như lập kế hoạch đầu tư nhằm mục đích chính là phân tích lợi nhuận của 1 dự án nào đó hay những khoản đầu tư dự kiến.

Phương pháp NPV được xuất pháp từ sự việc tiền ở trong hiện tại lại có giá trị cao hơn so với số tiền đó ở trong tương lai. Nguyên nhân bởi lạm phát hay thu nhập từ những khoản đầu tư hay thế có thể thực hiện ở trong một khoảng thời gian nào đó.

NPV là gì và được diễn tả dễ hiểu nhất thì nó chính là một đồng tiền kiếm được ở trong tương lai sẽ không giá trị bằng một đồng tiền ở trong thời điểm hiện tại.

NPV được viết tắt của từ Net Present Value - Giá trị hiện tại ròng

NPV được viết tắt của từ Net Present Value – Giá trị hiện tại ròng

Công thức tính NPV

Công thức tính NPV

Công thức tính NPV

Với:

  • Ct: chính là dòng tiền thuần hiện tại t = cashflow
  • C0: Chính là hci phí bàn đầu của khoản đầu tư hay dự án đó.
  • r: chính là tỷ lệ chiết khấu
  • n: chính là tổng số thời gian thực hiện dự án
  • t: chính là thời gian tính dòng tiền
  • t: chính là thời gian tính dòng tiền

Ý nghĩa của NPV – Giá trị hiện tại ròng

Nếu như chỉ số của NPV dương thì dự án đó sẽ được đáng giá cao. Vậy tại sao nó lại đáng giá? Nguyên nhân chính là bởi vì suất chiết khấu đó chính là chi phí cơ hội của dự án đó.

Cho nên, nếu chúng ta khấu trừ chi phí cơ hội đó mà vẫn còn có lời thì dự án đó sẽ có lợi tức kinh tế cao nhé.

Ngoài ra, khi chúng ta đánh giá dự án bằng chỉ số NPV thì chúng ta cần phải để ý đến giá trị của suất chiết khấu và xem giá trị NPV có dương hay không nhé!

Nếu như trong trường hợp giá trị NPV dương thì có nghĩa khoản đầu tư đó sẽ lời bởi gì giá trị của dòng tiền mặt sau khi khấu trừ sẽ cao hơn mức đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, đa phần giá trị NPV sẽ không chỉ được coi là chỉ số mà giá trị này còn được xem là một cách tốt nhất để có thể đánh giá được những khả năng sinh lời của dự án đó. Bởi vì nó sẽ cho chúng ta biết được mức lãi ròng của dự án đó sẽ thu hồi được bao nhiêu vốn ban đầu để trang trải tất cả chi phí hay lạm phát nữa.

Lý do các chuyên gia thường sử dụng NPV?

Điều quan trọng hiện nay khiến cho các nhà đầu tư, chuyên gia thích sử dụng NPV bởi vì nó mang lại cho họ những lợi ích rất lớn:

  • Đơn giản bởi vì chỉ số NPV được tính đến giá trị tiền tệ theo phạm vị thời gian. Để từ đó mà nó khấu trừ dòng tiền tương lai để có thể thu về được giá trị hiện tại.
  • Chỉ số NPV có thể xem xét đến chi phí đầu tư cơ bản và thông thường thì rất nhiều tiền hay mức ngưỡng hoàn vốn của doanh nghiệp đó.
  • NPV cho phép sự so sánh kế hoạch phân bổ ngân sách cũng như là giá trị hiện tại của dòng tiền được thu về.

Tuy nhiên thì chỉ số NPV cũng có những nhược điểm nhất định, cho nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Nhược điểm của chỉ số NPV

Với người không hiểu NPV thì rất khó thực hiện

Nếu như bạn là một kế toán ngân hàng hay chuyên viên tài chính của doanh nghiệp thì bạn sẽ được cấp trên giao cho nhiệm vụ xem xét khoản đầu tư để kiểm chứng.

Sau khi đã tính toán chỉ số NPV của dự án đó thì bạn làm cách nào để trình bày với cấp trên của mình nếu như cấp trên không biết NPV là gì?

Nếu như giá trị ban đầu sẽ rất dễ hiểu thì thời gian hoàn vốn cũng được xem là tạm chấp nhận được. Ngoài ra thì giá trị hiện tại thuần lại là con số dựa trên giá trị chiết khấu của dòng tiền tương lai đó.

Và tất nhiên, nếu người đó không hiểu NPV là gì? không có chuyên môn về tài chính thì đến giai đoạn này thì sẽ rất bối rối và đau đầu nhé.

Chính vì vậy, khi sử dụng NPV thì bạn cần phải kiên nhẫn và vố gắng. Bởi vì các chỉ số khoản đầu tư lớn hơn 0 đều sẽ làm gia tăng giá trị cổ đông trong doanh nghiệp đó.

Phép tính chỉ số NPV dựa trên những ước tính

Nếu như bạn đã hiểu chỉ số NPV là gì thì bạn sẽ biết được nó sẽ liên quan đến nhiều con số. Nói về chi phí ban đầu của 1 dự án thì nó sẽ có dao động và tất nhiên thì tình trạng đội vốn cũng rất dễ xảy ra.

Ví dụ như bạn có thể dự đáon được giá xe, tuy nhiên nếu như bạn muốn xây dựng 1 căn nhà thì quả thật phí đó sẽ rất khó khăn.

Nói về dòng tiền mỗi năm cũng giống vậy bởi vì nó chỉ là các phỏng đoán của bạn mà thôi. Còn về tỷ lệ chiết khấu thì làm sao bạn đưa ra được tỷ lệ này?

Hiện nay dân tài chính vẫn hay sử dụng phương pháp như “bốc thuốc” để đánh giá cho các dự án đầu tư của mình. Nói rõ hơn thì chỉ số NPV đù dương hay âm đều do bạn quyết định.

Nếu bạn muốn chỉ số NPV > 0 thì chỉ cần dòng tiền thu về hàng năm cao hơn so với các con số khác và ngược lại nhé.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về chỉ số NPV là gì ? sẽ giúp bạn biết được cách sử dụng chỉ số NPV trong hoạt động kinh doanh của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *