Nợ xấu có vay trả góp được không?

Author: | Posted in Tài Chính No comments

Nợ xấu có vay trả góp được không ? Ngân hàng có cho bạn vay khi bạn nằm trong danh sách nợ xấu hay không? Cách vay trả góp khi nằm trong nợ xấu ra sao?

Khi bạn bị nợ xấu ngân hàng thì thông thường sẽ gặp một vài khó khăn nhất định trong những lần vay vốn tiếp theo. Tuy nhiên, nếu như bạn thật sự muốn vay tiền kinh doanh hay làm gì đó thì cho dù bạn đang nằm trong danh sách đen, nhóm nợ xấu thì bạn vẫn có thể đi đến phương án là mua trả góp nhé.

Tất cả những khách hàng khi đã rơi vào trường hợp nợ xấu hay là thanh toán không đúng hạn của ngân hàng thì thông thường sẽ bị đưa vào danh sách đen, cho nên bạn sẽ rất khó trong những lần vay vốn tiếp theo.

Bởi tất cả những khoản vay quá hạn đều được lưu lại ở hồ sơ, và sẽ tuỳ thuộc vào các cấp độ thì ngân hàng sẽ đưa ra những phương án cho bạn. Tất nhiên, nếu như bạn nằm ở cấp độ cao nhất thì bạn sẽ vĩnh viễn không được vay nữa.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay khoản nợ khó đòi chính là thuật ngữ dùng để ám chỉ các khoản vay từ cá nhân, tổ chức tín dụng hay ngân hàng mà người vay đã đến nợ thanh toán nhưng vẫn chưa trả theo đúng nghĩa vụ mà hợp đồng đã cam kết ở trước đó.

VD: Bạn A vay ngân hàng Vietcombank 2 tỷ đồng trong 10 năm. Trong hợp đồng đã cam kết mỗi tháng bạn A phải thanh toán tiền lãi và 1 phần tiền gốc VD là 15tr.

Tuy nhiên, đến thời hạn thanh toán 15tr mà bạn A vẫn chưa thanh toán, quá thời hạn đó thì bạn A sẽ bị ghi vào danh sách nợ xấu, nợ khó đòi.

Có những nhóm nợ xấu nào?

Tất cả các ngân hàng hiện nay đều có hệ thống CIC (CIC chính là một trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam), tổ chức này ra đời để đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng.

Dưới đây là 5 nhóm nợ xấu thông dụng hiện nay.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Dựa vào bảng nhóm nợ xấu ở trên thì nếu như bạn nằm trong nhóm số 3 trở lên, có nghĩa là sau 30 ngày trở lên mà không thanh toán kịp thì sau này rất khó có thể vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào.

Bởi tất cả lịch sử có liên quan đến tín dụng của bạn sẽ được lưu ở trên hệ thống ngân hàng trên toàn quốc –> thông thường sẽ được lưu từ 3 đến 5 năm tính từ ngày bạn đi vay vốn.

Còn đối với những ngân hàng ở nước ngoài mà có chi nhánh tại VN thì nó còn chặt chẽ hơn rất nhiều, từ đó mà bạn sẽ không thể vay được ở bất kỳ hình thức nào khác.

Cho nên, khi bạn đi vay trả góp tại bất kỳ ngân hàng nào thì bạn cũng cần phải trả góp đúng thời hạn theo như đã thoả thuận để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng nhé.

Người thân bị nợ xấu có thể mua trả góp được không?

Khi bạn đi vay ngân hàng thì tất cả đều phải có sổ khộ khẩu để ngân hàng đối chiếu cũng như kiểm tra trên hệ thống CIC của tất cả các thành viên trong gia đình.

Nếu như bạn có người thân nằm trong nhóm số 2 trở lên thì khả năng cao bạn sẽ không được vay tiền ngân hàng nữa. Nguyên nhân chính bởi ngân hàng sẽ nghĩ bạn đang đi vay hộ cho người nằm trong nợ xấu.

—> Khi đó thì rủ ro thu hồi nợ của ngân hàng sẽ rất thấp.

NOTE: Hiện nay cũng có một vài ngân hàng cho phép bạn vay khi có người thân nằm trong danh sách nợ xấu, và điển hình nhất là ngân hàng HSBC.

Nợ xấu có thể mua trả góp được không

Nợ xấu có thể mua trả góp được không

Nợ xấu có thể mua trả góp được không?

Hình thức mua trả góp (Installment buying) chính là một hợp đồng mua bán hàng hoá và tải sản khi mà người mua phải thanh toán một phần tiền, và phần còn lại sẽ được trả góp hàng tháng.

Số tiền bạn phải trả vào mỗi tháng sẽ được quy định ở trong hợp đồng vay trả hóp và sẽ được tính dựa vào số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ đã được cam kết khi bạn vay trả góp.

Nếu như bạn nằm trong nhóm 3 đến nhóm 5 thì tôi cam đoan rằng rất ít khách hàng hay công ty tài chính cho bạn vay tiền cả. Thông thường bạn sẽ phải chờ từ 3 -> 5 năm sau mới có thể vay tiền.

Chính vì vậy, việc nằm trong nhóm 3 -> 5 thì bạn hầu như không có khả năng mua hàng trả góp nhé.

Còn nếu nằm trong nhóm số 2 thì cũng ít ngân hàng cho vay, hầu như là không có. Còn với công ty tài chính thì cũng có vài công ty đồng ý cho bạn mua trả góp nếu bạn đáp ứng được những điều kiện của họ.

Những công ty cho mua trả góp khi bị nợ xấu?

Như đã chia sẻ thì nếu bạn nằm trong danh sách đen ngân hàng, danh sách nợ xấu thì hầu hết các ngân hàng sẽ không cho bạn vay tiếp. Tuy nhiên, với những công ty tài chính thì bạn vẫn có cơ hội vay mua trả góp như sau:

  • M Credit: Nếu bạn nằm trong nhóm số 1 thì vẫn có thể vay được nhé.
  • Fe Credit: Nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 1 và 2 vẫn vay được sau khi bạn đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt từ phía ngân hàng.
  • Home Credit: Nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 1 và 2 vẫn vay được, đi kèm là bạn phải có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Có nên mua trả góp khi bị nợ xấu hay không?

Nếu như bạn nằm trong danh sách nợ xấu thì chúng tôi khuyên bạn không nên mua trả góp ngay, thay vào đó bạn cũng nên cân nhắc làm sao để thanh toán hết số nợ của ngân hàng rồi muốn mua trả góp thì thì trả góp nhé.

Hoặc nếu bạn nằm trong nợ xấu mà vẫn muốn mua trả góp thì bạn nên nộp hồ sơ vay có khả năng trả cao nhất ở một vài công ty tài chính để được duyệt hồ sơ sớm nhất nhé.

Tiếp đến thì bạn cũng cần phải tính toán kỹ, nếu như khoản chi trả hàng tháng tiền lãi ngân hàng chiếm hơn 50% thu nhập thì bạn không nên mua bởi sẽ gây ra những gánh nặng, áp lực trả nợ cho chính bản thân của mình nhé.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nợ xấu ngân hàng? hiểu được câu hỏi nợ xấu có vay trả góp được không nhé. Chúc các bạn thành công và đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất cho mình nhé.

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *