Lãi suất vay ngân hàng mới nhất 2020

Author: | Posted in Tài Chính 2 Comments

Lãi suất vay ngân hàng sẽ bao gồm lãi suất vay tín chấp và lãi suất vay thế chấp. Nếu như bạn đang muốn vay ngân hàng để mua nhà, trả góp cuộc sống … thì bạn phải tìm hiểu kỹ lãi suất vay của ngân hàng đó nha.

Vậy lãi suất ngân hàng nào là thấp nhất? tỷ lệ giải ngân khi vay ngân hàng sẽ ra sao? Tất cả sẽ có tại bài viết “Lãi suất vay ngân hàng mới nhất 2020“, mời các bạn cùng tham khảo.
 
Vay vốn ngân hàng chính là một trong những hình thức hỗ trợ tài chính cho người tiêu dùng đang có nhu cầu vay vốn cá nhân hay vay vốn doanh nghiệp.
 
Hình thức vay vốn ngân hàng đang được lựa chọn rất nhiều trong thời gian gần đây, sẽ có ngân hàng có mức lãi suất vay thấp, có ngân hàng có mức lãi suất vay vốn cao.
 

Lãi suất vay vốn ngân hàng là gì?

Lãi suất vay vốn ngân hàng chính là mức lãi suất mà ngân hàng đó sẽ áp dụng tính cho một khoản vay của bạn. Điều này sẽ phải dựa vào để ngân hàng có thể tính được tổng số tiền mà quý khách hàng sẽ cần phải trả hàng tháng.
 
Khi mà ngân hàng đã chi cho bạn một khoản vay nào đó thì nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn sau khi sử dụng khoản tiền đó chính là phải trả tiền lãi và số tiền gốc đã vay. Mức lãi suất vay vốn này sẽ được thoả thuận của 2 bên là khách hàng và ngân hàng tại chính thời điểm ký hợp đồng vay vốn tín dụng.
 
Cho đến thời điểm hiện nay thì lãi suất vay vốn tại các ngân hàng sẽ dao động từ 6 ==> 25%/ năm, tuy nhiên nó vẫn còn phải phụ thuộc vào từng ngân hàng, tuỳ thuộc vào hình thức vay, ưu đãi hay cách tính lãi suất nữa.
 
Theo khảo sát thì đối với hình thức vay vốn tín chấp thì người dùng sẽ nhận được mức lãi suất ngân hàng dao động từ 16 ==> 25%/ năm. Và đối với hình thức vay tín thế chấp thì lãi suất này sẽ dao động từ 10 ==> 12%/ năm.
 
Dưới đây chính là bảng lãi suất vay vốn ngân hàng mà các bạn có thể tham khảo:

"Bảng

Lãi suất vay tín chấp là gì?

 
Đây chính là mức lãi suất vay vốn theo hình thức tín chấp và thường cố định ở trong khoảng thời gian vay vốn đó. Theo đó thì cách thức tính tiền lãi vay vốn ngân hàng theo hình thức tín chấp thường sẽ dựa vào việc tính lãi trên dự nợ giảm dần. ===> Đây chính là ĐIỀU KIỆN CÓ LỢI dành cho những người đang đi vay theo hình thức này.
 
Hiện nay thì lãi suất vay tín chấp của ngân hàng sẽ ưu đãi từ 10 ==> 16%/ năm. Và khi hết các ưu đãi đó thì các ngân hàng thường sẽ áp dụng mức lãi suất từ 16 ==> 25%/ năm nhé.
Lãi suất vay tín chấp là gì?

Lãi suất vay thế chấp là gì?

Đây là hình thức khi mà bạn vay theo dạng thế chấp thì mức lãi suất của ngân hàng theo dạng này sẽ cố định ở trong dạng thời gian đầu, sau đó sẽ theo dạng thả nổi của lãi suất thị trường ====> Đây chính là dạng lãi suất phổ biến hiện nay khi bạn đang có nhu cầu vay ngân hàng mua xe, vay ngân hàng mua nhà …
 
Với dạng vay thế chấp thì tiền lãi suất sẽ dao động từ 10% đến 16%/ năm. Theo đó thì hình thức vay thế chấp này sẽ được các ngân hàng áp dụng những chương trình khuyến mãi cũng như ưu đãi về quà tặng, cho nên tiền lãi suất trong thời gian đầu sẽ rất thấp chỉ từ 6 đến 8%/ năm.
Lãi suất vay thế chấp là gì?
NOTE: Những mức lãi suất ở trên chỉ là mức lãi suất dùng để tham khảo, mới tiền lãi vay vốn ngân hàng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ, khi đó quý khách hàng cần biết mức chính xác nhất thì nên đến các chi nhánh ngân hàng gần nhất để cập nhật một cách chính xác nhất nhé.
 

Có những loại lãi suất vay vốn ngân hàng nào?

Cho đến thời điểm bây giờ thì lãi suất cho vay được chia làm 3 loại:
 
 • Lãi suất cố định
 • Lãi suất thả nổi
 • Lãi suất hỗn hợp
Cả 3 loại lãi suất ở trên sẽ được áp dụng cho những sản phẩm tín dụng khác nhau, tuỳ thuộc vào mỗi loại nhé:
 

Lãi suất cố định là gì?

 
Đây chính là loại lãi suất được giữ nguyên và không thay đổi mức lãi suất trong suốt thời gian vay vốn.
Ví Dụ:
 
Nếu như mức lãi suất vay vốn của bạn ở trong hợp đồng tín dụng là 10%, và cố định trong 5 năm thì trong 5 năm này, cho dù mức lãi suất của thị trường thay đổi như thế nào thì mức lãi suất cho vay của bạn vẫn còn nguyên nhé.
 
Tuy nhiên, mức lãi suất cố định này thông thường chỉ có áp dụng cho những khoản vay ngắn hạn hay các khoản vay tín chấp:
 
 • Ưu điểm của lãi suất cố định: Lãi suất vay vốn không thay đổi cho nên quý khách hàng có thể tính toán được tất cả các chi phí có liên quan đến khoản vay ===> Chi phí tiền lãi sẽ giữ cố định, giữ nguyên, không thay đổi.
 • Nhước điểm của lãi suất cố định: nhược điểm duy nhất của loại này đó chính là nếu như lãi suất thị trường giảm mạnh thì nó vẫn giữ nguyên, không thay đổi.

Lãi suất thả nổi là gì?

Đây là dạng lãi suất sẽ được điều chỉnh và thay đổi theo thời gian. Và theo lý thuyết thì các ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất thả nổi định kỳ sau 3-6 hoặc thậm chí là 1 năm. Dạng này sẽ được tính dựa vào mức lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 12 tháng hoặc là 24 tháng , sau đó cộng với biên độ của lãi suất.
 
Lãi suất vay vốn thả nổi thường sẽ được áp dụng theo những khoản vay trung gian hoặc là dài hạn: vay mua xe, vay mua nhà
 
 • Ưu điểm của lãi suất thả nổi: sẽ được tăng giảm theo thị trường. Khi mà lãi suất thị trường giảm sẽ lãi suất vay vốn của bạn sẽ được giảm theo.
 • Nhược điểm của lãi suất thả nổi: Quý khách hàng sẽ rất khó để dự đoán được chi phí bởi mức lãi suất cho vay sẽ thay đổi theo thị trường. Nếu như thị trường tăng thì mức đóng lãi của quý khách cũng tăng theo.

Lãi suất hỗn hợp là gì?

Đây chính là dạng lãi suất được kết hợp giữa 2 hình thức là lãi suất cố địnhlãi suất thả nổi. Khi đó, ngân hàng cho vay sẽ áp dụng hình thức lãi cố định trong 1 khoảng thời gian, sau đó thì sẽ trở thành lãi suất thả nổi và mức lãi suất sẽ được tính theo công thức ở bên trên.
 
Ví Dụ: Ngân hàng Vietcombank sẽ áp dụng mức lãi suất cho bạn khi mua nhà là 7% trong 12 tháng đầu tiên. Sau 12 tháng đó thì lãi suất thả nổi sẽ được tính theo công thức lãi suất vay = lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng + 3%.
 
 • Ưu điểm của lãi suất hỗ hợp: Trong thời gian đầu thì lãi suất cố định sẽ là mức lãi suất ưu đãi, cho nên quý khách hàng sẽ được giảm chi phí lãi trong những tháng đầu.
 • Nhược điểm của lãi suất hỗn hợp: Khi mà hết mức lãi suất ưu đãi sẽ chuyển sang dạng thả nổi. Khi đó sẽ giống dạng lãi suất thả nổi ở bên trên.

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng

 
Khi mà bạn đang có ý định vay vốn ngân hàng thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ cách tính tiền lãi vay vốn ngân hàng mà các ngân hàng đang áp dụng. Hiện nay thì có 2 cách tính lãi suất ngân hàng hiện nay, cụ thể như sau:
 

Cách tính dựa vào dư nợ gốc

 
Đây chính là cách thức tính lãi ngân hàng dựa vào dư nợ gốc không thay đổi theo mỗi tháng. Nói dễ hiểu hơn thì dù cho nợ gốc có giảm những lãi vẫn giữ nguyên cho đến cuối kỳ. Khi đó, công thức tính sẽ như sau:
Cách tính lãi suất ngân hàng dựa vào dư nợ gốc
Ví Dụ:
 
Anh Tiến đang đi vay vốn ngân hàng là: 800.000.000 VNĐ trong thời hạn là 12 tháng (1 năm).
 
Trong suốt thời gian đó thì lãi suất sẽ luôn được tính trên số tiền nợ gốc là 800.000.000 VNĐ. Và với lãi suất là 12%/ năm thì số tiền mà anh Tiến sẽ phải trả cho ngân hàng là:
 
 • Tiền lãi Anh Tiến phải trả hàng tháng = 800.000.000 * 12%/12 = 8.000.000 VNĐ.
 • Số tiền mà Anh Tiến phải trả tháng tháng = 800.000.000/12 + 8.000.000 = 16.333.333 VNĐ.
 • Sau 1 năm thì số tiền anh Tiến sẽ phải trả cho ngân hàng là: 1.306.607.000 VNĐ.

Cách tính dựa vào dư nợ giảm dần

Đây chính là cách tính dựa vào số tiền mà bạn còn nợ (sau khi mà bạn đã trừ ra số tiền nợ gốc mà bạn trả hàng tháng trướ đó).
 
Dư nợ giảm dần chính là cách tính phổ biến của các ngân hàng thương mại hiện nay cho người tiêu dùng vay để sản xuất kinh hay với hình thức thế chấp tài sản.
 
Công thức:
Cách tính lãi suất ngân hàng dựa vào dư nợ giảm dần
Ví Dụ: Anh Tiến đi vay 800.000.000 VNĐ, trong thời gian 12 tháng (1 năm). Vậy số tiền mà Anh Tiến sẽ cần phải trả háng tháng đó chính là: 16.333.333 VNĐ.
 
==> Tháng đầu tiên mà Anh Tiến sẽ phải trả: 16.333.333 + 800.000.000*12%/12 = 24.333.333 VNĐ.
 
==> Tháng thứ hai thì Anh Tiến sẽ phải trả: 16.333.333 + (800.000.000 – 24.333.333) * 12%/12 = 24.090.023 VNĐ
 
==> Tháng thứ ba thì Anh Tiến sẽ phải trả: 16.333.333 + (800.000.000 – 24.333.333 – 24.090.023) * 12%/12 = 23.849.099 VNĐ.
 
Các tháng tiếp theo thì các bạn cũng tính theo công thức này nhé.
 

10 ngân hàng có mức lãi suất vay ngân hàng tốt nhất hiện nay.

Nếu như bạn đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì điều quan tâm kiên quyết nhất chính là mức lãi suất vay như thế nào? chương trình ưu đãi ra sao?. Để có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng thì đã có rất nhiều ngân hàng đã điều chỉnh mức lãi suất vay vốn của mình như sau:
 
Dưới đây chính là top 10+ ngân hàng có mức lãi suất vay vốn thấp nhất, mời các bạn cùng tham khảo. ( Update Liên Tục ).
ngân hàng có lãi suất thấp nhất
Tóm lại: Dựa vào bảng lãi suất của 10 ngân hàng trên chúng ta thấy:
 
Nếu như bạn đang có nhu cầu cần vay vốn ngân hàng thế chấp thì bạn có thể quan tâm dến ngân hàng BIDV bởi vì ngân hàng này đang có nhiều chương trình ưu đãi, mức lãi suất vay thế chấp dao động chỉ từ 6 -> 7,3%/ năm. Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể kể đến các ngân hàng như: Vietcombank, TpBank, VpBank hay Vietinbank… đều có lãi suất rất tốt.
 
Còn việc nếu như bạn không có tài sản thế chấp đảm bảo thì bạn có thể lựa chọn hình thức vay vốn tín chấp tại ngân hàng VIB bởi đây là ngân hàng có nhiều chương trình ưu đãi với chế độ vay tín chấp lãi suất thấp chỉ từ 6,09%/ năm thôi nhé.
 
Tiếp đến bạn cũng có thể tham khảo các ngân hàng lớn như Sacombank, Maritimebank hay VIB … đều đang có những mức lãi suất vay tín chấp năm 2020 rất tốt… có thể đáp ứng được nhu cầu vay vốn mà không có tài sản thế chấp.
 

Top ngân hàng có lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà thấp nhất 2020

vay vốn mua nhà
Dựa vào bảng trên thì chúng ta có thể hầu như chỉ có những ngân hàng nước ngoài hoặc các ngân hàng lớn tại Việt Nam có mức lãi suất thấp. Điển hình như BIDV, Vietcombank, Vietinbank có mức lãi suất dao động từ 7,3% => 7,7%/ năm.
 

Top ngân hàng có lãi suất vay vốn ngân hàng mua ô tô thấp nhất 2020

vay vốn mua ô tô

Dựa vào bảng trên thì chúng ta có thể ngân hàng MBBbank (Ngân hàng Quân Đội) đang có mức lãi suất cho vay mua ô tô thấp nhất chỉ với 6,6%/ năm. Ngoài ra thì có BIDV là 7,3%/ năm. Nếu như bạn đang có ý định vay vốn mua ô tô thì có thể tham khảo nhé.
 

Các lưu ý khi vay vốn ngân hàng

 
Để có thể giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng khi đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng, tìm hiểu tiền lãi ngân hàng ra sao? thì dưới đây Admin RS sẽ chia sẻ các câu hỏi của nhiều bạn đọc nhé!
 

Thời hạn vay ngân hàng thế nào là hợp lý?

Thời hạn cho vay chính là khoảng thời gian mà trong kỳ hạn vay vốn đã được thoả thuận như người vay và ngân hàng. Khi đó, tại cuối mỗi khoảng thời gian đó thì khách hàng sẽ phải trả hết toàn bộ số tiền nợ gốc và số tiền lãi cho ngân hàng.
 
Cho nên, việc chọn thời hạn vay vốn ngân hàng như thế nào là hợp lý là câu hỏi rất hay hiện nay.
 
+ Thời hạn vay ngắn: sẽ giúp bạn trả nợ nhanh chóng hơn và số tiền nợ gốc sẽ giảm đi nhiều so với mỗi lần trả. Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán kỹ bởi số tiền trả nợ hàng tháng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập của bạn, để tránh tình trạng không kiểm soát được tài chính nhé.
 
+ Thời gian vay dài: thời gian trả hàng tháng sẽ ít đi, cho cho bạn đỡ phải áp lực trong thời gian đầu nhé.
 

Nợ quá hạn khi vay vốn ngân hàng thì làm gì?

Khi bạn đã tới hạn thanh toán mà bạn không thể hoàn trả cả vốn lẫn lãi thì thay vì để nợ quá hạn thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:
 
 • Bạn cần trao đổi trực tiếp với ngân hàng vì lý do mà bạn trả nợ quá hạn để tìm được biện pháp tốt nhất nhé.
 • Cần phải tìm ra được những giải quyết số nợ của mình: giải quyết về thu nhập của bạn, kế hoạch trả nợ ra sao? thời gian cam kết trả nợ như thế nào?…
 • Bạn cũng cần phải chủ động cũng như nhạy bén để đưa ra được mức lãi suất thấp hơn để giảm được số tiền cần phải trả cho mình.
 • Nếu như chẳng may bạn quên kỳ hạn thanh toán thì bây giờ bạn nên nhanh chóng hoàn thành tiền gốc + lãi trong thời gian sớm nhất có thể.
 • Hoặc nếu như bạn bị mất việc, vỡ nợ hay ốm đau ===> Không còn khả năng trả nợ thì hãy bàn lại với bên tài chính để họ tìm ra phương án hỗ trợ bạn trong thời gian khó khăn nhé.

Nên chọn vay vốn ngân hàng nào tốt nhất?

Điều tất yếu trước khi đi vay vốn ngân hàng thì câu đầu tiên sẽ là tìm ngân hàng nào có tiền lãi vay thấp nhất. Tuy nhiên, để có được điều này thì bạn phải có nguồn tài chính tốt và minh bạch, có thể chứng minh được nguồn tafic hính đó.
 
Cho nên, để có thể chọn được ngân hàng nào cho vay lãi suất tốt nhất thì bạn cần phải tìm hiểu sao mình có thể đáp ứng được yêu cầu của họ hay không.
 
Ngoài ra khách hàng cũng cần phải cân nhắc thật kỹ về giá trị khoản vay, thời gian vay vốn cũng như mức lãi suất để chọn được ngân hàng phù hợp với mình nhất nhé.
 
Tiếp đến thì bạn cũng nên thử cách dưới đây:
 
 • Tại sao bạn lại không tham khảo ý kiến của anh chị em bạn bè của mình, những người đã và đang có kinh nghiệm vay vốn ngân hàng để tư vấn cho mình nhỉ?
 • Tại sao bạn lại không gọi trực tiếp đến các ngân hàng để yêu cầu tham khảo mức lãi suất cho vay để họ tư vấn cho bạn?
Bạn không biết số hotline hỗ trợ ư? Tham khảo tại đây nhé: Tổng Đài VietComBank, Tổng Đài ACB
 
Hy vọng với những chia sẻ ở trên về lãi suất vay vốn ngân hàng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cơ bản về các hình thức vay vốn ngân hàng cũng như tìm được ngân hàng có tiền lãi vay  thấp và phù hợp với nhu cầu tài chính của mình nhé!.
 
Chúc các bạn thành công!
Comments
 1. Posted by Nhu
  • Posted by Vui Lên Đê

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *