Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ và lương của kế toán ngân hàng

Author: | Posted in Tài Chính No comments
Kế toán ngân hàng là công việc có vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động kinh tế của ngân hàng. Vậy ngành nghề kế toán ngân hàng gì? nhiệm của của nghề kế toán ngân hàng cũng như mức lương ngành này ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.
 

Kế toán ngân hàng là gì?

Kế toán ngân hàng chính là công việc ghi chép, phân loại hay tổng hợp và giải thích trong phạm vi của mình để tác động đến tình hình tài chính của các ngân hàng hiện nay qua đơn vị đo là Tiền tệ.
 
Để từ đó sẽ có thể cung cấp được thông tin chính xác nhất về tình hình và kết quả hoạt động của ngân hàng đó, từ đó làm cơ sở cho việc đưa ra được những quyết định kinh tế có liên quan đến mục tiêu quản lý kinh doanh cũng như đánh giá được các hoạt động của ngân hàng trong thời gian gần đây.
 
Đặc điểm của nghề kế toàn ngân hàng
 
  • Phải có được tính chất tổng hợp cao và tính xã hội cao
  • Phải xử lý được nghiệp vụ theo quy trình công nghệ và nghiêm ngặt nhất
  • Đề cao tính kịp thời và chính xác tuyệt đối
  • Đảm nhận được khối lượng chứng từ lớn và phức tạp
Kế toán ngân hàng là gì?

Kế toán ngân hàng là gì?

Nhiệm vụ của nghề kế toán ngân hàng là gì?

Mỗi công việc sẽ có những trách nhiệm và nhiệm vụ khác nhau, Tuy nhiên với nghề kế toán ngân hàng đòi hỏi bạn phải đảm bảo được 4 nhiệm vụ chính dưới đây:
 

Ghi nhận và phản ánh thông tin

Nhiệm vụ của bạn là phải ghi nhận cũng như phản ánh đầy đủ và kịp thời các nghiệp vụ về kinh tế phát sinh ở trong ngân hàng.
 
Tiếp đến thì các dịch vụ ngân hàng khách cũng cần phải thực hiện đúng chuẩn mực và chế độ kế toán.
 
==> Để từ đó sẽ có thể bảo vệ được tài sản của ngân hàng cũng như tài sản của toàn bộ người dân đã gửi tại ngân hàng đó.
 

Phân tích, tổng hợp số liệu

Có nhiệm vụ phân tích và tổng hợp toàn bộ số liệu kế toán cần thiết theo đúng trách nhiệm của ngành kế toán để có thể cung cấp được đầy đủ thông tin phục vụ cho công việc.
 
Để từ đó có thể đưa ra được các phương pháp tham mưu, đề xuất các phương pháp nhằm làm tăng hiệu quả kinh doanh của ngân hàng cũng như thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà Nước.
 

Kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn

Có nhiệm vụ kiểm tra và giám sát chăt chẽ các quá trình sử dụng nguồn vốn thông qua báo cáo khoản thu chi tài chính cũng như quy trình sử dụng tài sản của ngân hàng để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của từng đơn vị.
 

Tổ chức công tắc kế toán và chăm sóc khách hàng

Có trách nhiệm tổ chức công tác kế toán cũng như kế toán tài chính của từng đơn vị hoặc trong cả toàn hệ thống.
 
Có nhiệm vụ tổ chức giao dịch cũng như phục vụ khách hàng một cách văn minh, lịch sự và khoa học nhất.
Công việc của kế toán ngân hàng là gì?

Công việc của kế toán ngân hàng là gì?

 

Công việc của kế toán ngân hàng là gì?

Nếu như bạn đang học chuyên ngành tài chính ngân hàng hay kiểm toán kế toán thì đối với những công việc của kế toán ngân hàng chắc bạn cũng hiểu rõ, đơn giản như sau:
 
Có nhiệm vụ kiểm tra độ chính xác hay lập bảng kệ nộp phiếu Séc đóng dấu để nộp ra ngân hàng.
 
Kiểu tra độ chính xác và hợp lệ trong các đề nghị thanh toán, lập lệnh chi tiền, giải ngân hay uỷ nhiệm chi, các công văn mua ngoại tệ và sau đó sẽ nộp ra ngân hàng để tiến hành.
 
Có nhiệm vụ kiểm tra, lập kế hoạch và theo dõi hồ sơ xin bảo lãnh ngân hàng.
 
Đưa ra các hồ sơ vay vốn ngân hàng hay trả nợ vay ngân hàng, lãi suất ngân hàng
 
Phải chuẩn bị được các hồ sơ mở L/C để theo dõi tình hình mở thanh toán hay ký hậu vận đơc gốc và bảo lãnh các chứng từ.
 
Có nhiệm vụ phải kiểm tra tất cả các chứng từ của ngân hàng cũng như định khoản vào máy của các chứng từ trong ngân hàng.
 
Nhiệm vụ in bảng kê hay ký người lập bảng kê và chuyển cho người ta để kiểm tra.
 
Hỗ trợ kiểm tra số dư của các tài khoản ngân hàng, tính toán được độ chênh lệch tỷ giá của các tài khoản ngân hàng.
 
Hỗ trợ kiểm tra số dư tiền gửi các ngân hàng để có thể xem được tính tăng giảm, báo cáo cho các trưởng phòng để có thể kiểm soát và thực hiện những quy trình sử dụng của dòng tiền.
 

Tổng hợp kiến thức và kỹ năng cần có của nghề kế toán ngân hàng

Mỗi ngân hàng hay các công ty tài chính đều có một hay nhiều bộ phận kế toán và điển hình như sau:
 
  • Kế toán giao dịch: Có kỹ năng thực hiện được các giao dịch cơ bản như tiền gửi thanh toán, tiền tiết kiệm ngân hàng, chuyển ngân hay giao dịch ngoại tệ …
  • Kế toán tín dụng: có kỹ năng thu lãi, thu vốn của các hợp đồng tín dụng của khách hàng.
  • Kế toán tổng hợp: có kỹ năng lên được các báo cáo, kiểm tra tổng hợp công việc để thực hiện kế toán ngân hàng hay báo cáo thế.
Tóm lại: Tuỳ vào từng vị trí của nghề kế toán ngân hàng thì bạn cần phải có những kiến thức và kỹ năng khác nhau.
 
Tuy nhiên, một trong những yêu cầu cơ bản và bắt buộc phải có của nghề này là bạn cần phải nắm vững được kiến thức chung về nghiệp vụ kế toán.
Và nếu như kiến thức của bạn đang bị hổng thì bạn cần phải tham gia vào các khoá học nghiệp vụ ngân hàng, khoá học kế hoạc, kế toán phần mềm hay kế toán thuế, kế toán tín dụng …
 
Hy vọng với những chia sẻ ở trên về nghề kế toán ngân hàng là gì? sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành kế toán ngân hàng nhé. Chúc các bạn thành công!

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *