Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân nhanh nhất?

Author: | Posted in Tài Chính No comments
Giải ngân là thuật ngữ chuyên ngành của ngân hàng và được xuất hiện rất nhiều trong các chương trình vay tín dụng, quảng cáo tài chính với cụm từ giải ngân nhanh. Vậy thuật ngữ giải ngân là gì? quy trình giải ngân như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm:

Giải ngân là gì?

Giải ngân chính là một thuật ngữ quen thuộc của lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nói rõ hơn thì thuật ngữ chính là khoản tiền thanh toán mà ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ trao lại cho người đi vay theo thoả thuận và hợp đồng đã được kí kết của 2 bên.
 
Quy trình giải ngân sẽ được thực hiện sau khi đã hoàn thiện xong hồ sơ, hợp đồng cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được các tổ chức tín dụng, ngân hàng phê duyệt hồ sơ vay vốn.
 
Quá trình giải ngân thông thường sẽ được thực hiện 1 lần hoặc là chia thành nhiều lần phụ thuộc vào thoả thuận của 2 bên. Số tiền giải ngân có thể được trao bằng tiền mặt, tấm séc, thẻ tín dụng …

Các hình thức giải ngân

Các hình thức giải ngân sẽ phải phụ thuộc vào mục đích của khách hàng, nhưng thông thồng sẽ được phân ra thành nhiều loại phổ biến như:
 
 • Giải ngân phong toả
 • Giải ngân không phong toả
Với giải ngân phong toả và giải ngân không phong toả là 2 hình thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và tất nhiên được ngân hàng hay các tổ chức tài chính sử dụng.
 

Giải ngân phong toả

Đây là hình thức mà khách hàng sẽ nhận được tiền trong tài khoản, tuy nhiên quý khách hàng không thể rút được số tiền này để sử dụng như bình thường.
 
Hình thức giải ngân hàng thường được sử dụng cho mục đích mua hàng hoá hay sản phẩm, bất động sản, xe …
 
Chính vì vậy mà khoản tiền này sẽ bị khoá tạm thời cho đến khi mà khách hàng hoàn thành xong việc mua bán hàng hoá hay tài sản … ở trong hồ sơ vay vốn …
 

Giải ngân không phong toả

Hình thức này thì đi ngược lại với giải ngân phong toả. Khi mà quý khách hàng nhận được khoản vay ở trong tài khoản tín dụng thì có thể rút ra để sử dụng hoặc có thể chuyển đi cho bên thứ 3.
 
Chính vì rủi ro của nó khá cao cho nên phía ngân hàng thường chỉ áp dụng hình thức này cho các khoản vay có ngân sách thấp hoặc chỉ áp dụng với 1 vài chi nhánh, ngân hàng.
 
Với giải ngân không phong toả thì khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian giản ngân, nhận được khoản tiền vay ngay mà không cần phải chờ đợi.
Giải ngân là gì?

Giải ngân là gì?

 

Quy trình giải ngân như thế nào?

Có rất nhiều người mới vay ngân hàng, vay tài chính không biết được quy trình giải ngân như thế nào bởi nó diễn ra khá phức tạp và phải trải qua nhiều bước và quy trình như sau:
 

Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin

Đây chính là giai đoạn đầu trong quy trình giải ngân, khi đó khách hàng chỉ cần đăng ký hay kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính mà mình đăng ký.
 
Tất cả các thông tin yêu cầu kê khai cần phải chính xác và đầy đủ như: thông tin cá nhân, mục đích vay vốn hay khả năng hoàn trả. Khi đó, nhân viên tài chính sẽ tiếp nhận đầy đủ thông tin của quý khách hàng cũng như xác thực xem có đầy đủ và chính xác hay không.
 

Bước 2: Làm hồ sơ và tiến hành các thủ tục

Những hồ sơ mà bạn cung cấp có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định xem ngân hàng có giải ngân cho bạn hay không. Chính vì vậy bạn cần phải chuẩn bị kỹ và chính xác nhất tất cả các hồ sơ cần thiết mà ngân hàng yêu cầu.
 
Những hồ sơ mà bạn cần phải chuẩn bị để làm hồ sơ vay vốn như sau:
 
 • Hồ sơ chứng minh nhân dân (CMND, hộ chiếu, căn cước công dân)
 • Hộ khẩu
 • Sổ tạm trú
 • Hồ sơ vay vốn
 • Hồ sơ chứng mình tài sản
 • Hồ sơ có liên quan
Tất cả những hồ sơ ở trên cần phải được chuẩn bị đầy đủ và trung thực để ngân hàng kiểm tra và còn xác thực nữa.
 

Bước 3: Giai đoạn thẩm định

Bước này là bước vô cùng quan trọng bởi chuyên viên ngân hàng, nhân viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra thông tin, độ trung thực và mức độ phù hợp của hồ sơ đó ra sao.
 
Nếu như hồ sơ của bạn còn thiếu sẽ có yêu cần bổ sung. Và tất nhiên sẽ có trường hợp khách hàng cần phải trả lời những câu hỏi để đảm bảo mức độ chính xác và điều kiện vay của ngân hàng đó.
Quy trình giải ngân ra sao?

Quy trình giải ngân ra sao?

 

Bước 4: Phê duyệt hồ sơ

Sau khi đã thẩm định xong hồ sơ thì chuyên viên đó sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ của bạn lên cấp trên và đưa ra đề xuất có xem xét và quyết định phê duyệt hồ sơ của bạn hay không.
 
Sẽ có trường hợp mà số tiền bạn vay quá lớn thì bên ngân hàng sẽ thành lập ra một tổ thẩm định độc lập để làm việc và thẩm định lại hồ sơ —> điều này vô cùng quan trọng nhé bởi nó đảm bảo tính minh mạch công bằng và khách quan nhất.
 
Bước 4 cũng là bước quyết định xem hồ sơ vay vốn của bạn có được duyệt sau khi thẩm định hay không.
 

Bước 5: Giải ngân

Đây là bước cuối cùng trong quy trình giải ngân vay vốn ngân hàng. Sau khi đã thực hiện xong 4 bước ở trên và hồ sơ vay vốn của bạn được phê duyệt thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn theo hợp đồng mà 2 bên đã thoả thuận.
 
Thời gian giải ngân thông thường sẽ rơi vào từ 1 đến 2 ngày. Sẽ phải tuỳ thuộc vào quy định và điều kiện của từng ngân hàng nữa. Đối với những hồ sơ quá phức tạp thì thời gian duyệt vay sẽ có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày hoặc thậm chí là vài tuần.
Bạn đã hiểu rõ về giải ngân là gì? Dưới đây chính là các lưu ý bạn cần phải quan tâm khi tiến hành làm các thủ tục giải ngân sao cho tốt nhất nhé.
 

Lưu ý khi làm thủ tục giải ngân

Quý khách hàng cần phải đọc kỹ hợp đồng tín dụng, thông báo khoản vay hay điều kiện giải ngân nhé. Bởi bạn sẽ không thể thay đổi được điều khoản giải ngân của ngân hàng đâu.
 
Ngoài ra thì việc đọc kỹ thông tin vay vốn sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được điều khoản, chi phí cũng như lãi suất vay ngân hàng mà bạn phải chịu trong suốt quá trình vay vốn đó.
 
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó hiểu nào thì bạn cần phải hỏi ngay và luôn. Bởi một khi hợp đồng đã được ký kết và nhận tiền thì sẽ không còn cơ hội sửa chữa đâu.
 
Để cho quá trình giải ngân được diễn ra nhanh và hiệu quả nhất thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ hồ sơ cũng như các thủ tục theo yêu cầu của ngân hang.
 
Nếu như trong hợp đồng đó có những điểm bất lợi cho mình thì bạn hoàn toàn có quyền từ chối giải ngân cũng như từ chối ký hợp đồng đó.
Sau khi bạn đã hiểu rõ về giải ngân là gì? cũng như các quy trình giải ngân thì mục dưới đây Admin xin giới thiệu top 3 công ty tài chính vay tín chấp được giải ngân trong ngày, mời các bạn cùng tham khảo.
 

Top 3 công ty tài chính vay tín chấp giải ngân trong ngày

Nếu như bạn chưa rõ thì vay tín chấp giải ngân nhanh trong ngày chính là hình thức cho vay mà không cần đến tài sản thế chấp bởi bên cho vay sẽ tạo điều kiện cho khách hàng mình, và đặc biệt là giải ngân trong ngày.
 
Đây chính là hình thức vay vốn tín chấp dựa tất cả vào sự uy tín của cá nhân cũng như năng lực trả nợ mà các bên tổ chức tín dụng thẩm định xem có cho bạn vay hay không.
 

Home Credit

Home Credit được phát triển và thành lập vào năm 1997 tại Cộng Hoà Séc, hiện đã có gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam.
 
Home Credit là công ty tài chính hàng đầu về lĩnh vực vay tín chấp, hoạt động dựa vào việc đầu tư đa dạng sản phẩm vay vốn hay phát triển các dịch vụ hỗ trợ khách hàng.
 
Hiện nay, Home Credit đang dần trở thành một địa chỉ vay vốn tín chấp được nhiều khách hàng hay các công ty thương mại lựa chọn và hợp tác.
Home Credit - Vay tín chấp giải ngân trong ngày

Home Credit – Vay tín chấp giải ngân trong ngày

 

Đăc điểm của tín dụng Home Credit

 • Vay tín chấp của Home Credit được áp dụng với tất cả các công dân Việt Nam chỉ cần đủ độ tuổi từ 20 -> 60 tuổi.
 • Thủ tục vay của Home Credit rất dễ dàng, bạn chỉ cần CMND/ bằng lái xe/ hộ khấu là được, không cần phải chứng minh thu nhập cá nhân.
 • Số tiền giải ngân có thể lên đến 200.000.000 vnđ với kỳ hạn vay từ 12 -> 60 tháng.
 • Lãi suất Home Credit chỉ từ 1,66%/ tháng.
 • Với Home Credit thì phương thức trả nợ vô cùng linh hoạt, bạn có thể trả cả gốc và lãi theo tháng, phụ thuộc vào thoả thuận giữa 2 bên.
 • Thủ tục giải ngân vô cùng nhanh chóng, duyệt và giải ngân trong ngày.
 • Có 2 phương thức giải ngân là chuyển tiền vào tài khoản hay nhận tiền mặt.

Điều kiện vay tiền Home Credit

 • Phải là công dân của Việt Nam và có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi.
 • Không có những nợ xấu tạo các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác.
 • Phải có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình.

Thủ tục vay tiền Home Credit

 • Cần phải có CMND/ giấy phép lai xe hay sổ hộ khẩu
 • Phải có hợp đồng lao động hoặc giấy tờ xác nhận lương của công ty
 • Đưa ra được bảng sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất hoặc phiếu lương 3 tháng gần nhất.

FE Credit

FE Credit có nên tảng từ ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), và sau gần 10 năm hoạt động thì FE Credit đã nhận được những thành tự lớn và trở thành 1 trong những công ty tài chính tiêu dùng tốt nhất tại Việt Nam.
FE Credit - vay tín chấp nhận trong ngày

FE Credit – vay tín chấp nhận trong ngày

 

Đặc điểm của vay tín chấp FE Credit

 • Khách hàng có thể vay đến 70 triệu/ VNĐ mà không cần phải thế chấp, có thể trả góp trong từ 6 đến 36 tháng.
 • Lãi suất trả góp FE Credit dao động từ 1,7%/ tháng.
 • Thời gian duyệt hồ sơ của FE Credit cũng rất nhanh.
 • Thời gian giải ngân trong vòng 23 giờ. Bạn có thể nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Điều kiện vay FE Credit

 • Phải là công dân Việt Nam và có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi.
 • Phải có thu nhập tối thiểu là 3 triệu/ tháng.
 • Phải có thời gian làm việc từ 3 tháng trở lên tại nơi bạn đang làm việc.

Thủ tục vay FE Credit

 • Để cho quá trình vay vốn FE Credit nhanh chóng và thuận lợi nhất thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:
 • Bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất
 • Hoá đơn tiền điện và nước trong 3 tháng liên tục
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • CMND/ cà vẹt xe
 • Sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất.

HD SaiGon

HD SaiGon là công ty tài chính tiêu dùng được phát triển sớm nhất tại thị trường Việt Nam. Tại HD SaiGon đã đáp ứng được nhu cầu vay tín chấp của hơn 5 triệu khách hàng tại hơn 15.000 điểm giới thiệu dịch vụ như cửa hàng xe máy, ô tô, nội thất, trung tâm tiệc cưới …
HD SaiGon - vay tín chấp nhận tiền trong ngày

HD SaiGon – vay tín chấp nhận tiền trong ngày

 

Đặc điểm của vay tín chấp HD SaiGon

 • Lãi suất vô cùng hấp dẫn chỉ với 0,88%/ tháng dành cho tất cả các công dân Việt Nam đang công tác tại các trường học, cơ sở y tế  trên toàn quốc.
 • Thời hạn vay vốn vô cùng linh hoạt đến 36 tháng.
 • Không cần phảo chứng minh thu nhập cá nhân
 • Giải ngân trong ngày
 • Miễn phí bảo hiểm khi vay

Điều kiện vay HD SaiGon

 • Phải là công dân của Việt Nam.
 • Độ tuổi từ 19 đến 60 tuổi.
 • Có thể đáp ứng được điều kiện khác theo quy định của HD SaiGon trong từng giai đoạn.

Thủ tục vay HD SaiGon

 • Bản sao CMND và bằng lái xe
 • Bản sau CMND và hộ khẩu
Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về giải ngân là gì? cách quy trình giải ngân chi tiết ra sao? cũng như chọn được công ty tài chính vay tín chấp cho riêng mình nhé.
 
Chúc các bạn thành công!

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *