Đòn bẩy tài chính là gì? Thông tin chi tiết

Author: | Posted in Tài Chính No comments
Đòn bẩy tài chính là việc bạn sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng bằng vốn tự có. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Tại sao doanh nghiệp hiện nay lại hay sử dụng đòn bẩy tài chính để tạo ra lợi nhuận? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây:
 
Note:
 
Đòn bẩy tài chính nói dễ hiểu cho các bạn không chuyên ngành đó chính là bạn sẽ sử dụng vốn vay để đầu tư vào thay vì sử dụng vốn tự có để tạo ra lợi nhuận cho riêng mình. Đây là phương pháp giúp cho các doanh nghiệp có thể mang lại nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.
 
Tuy nhiên thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính không đảm bảo 100% sẽ thành công và mang lại lại lợi nhuận cao bởi nó còn được xem là con dao 2 lưỡi. Nếu như bạn áp dụng tốt sẽ mang lại lợi nhuận lớn, và ngược lại thì …!
 

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính được viết tắt của Financial Leverage hay FL: chính là việc sử dụng nguồn vốn vay ở trong tổng số vốn của doanh nghiệp nhằm mục đích là gia tăng lợi nhuận trên số vốn chủ sở hữu (ROE) hay dựa vào thu nhập ở trên cổ phần thường (EPS).
 
Sử dụng đòn bẩy tài chính là việc kết hợp giữa việc nợ phải trả và vốn của chủ sở hữu trong quá trình điều hành các chính sách tài chính của công ty.
 

Nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính?

Hiện nay, nhắc đến đòn bẩy tài chính là gì thì người ta sẽ nhớ ngay đến các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính phổ biến như sau:
 

Tổng số nợ/Tổng số tài sản (D/A)

Nhóm này biểu tượng cho hệ số nợ dựa trên tổng số tài sản (D/A) sẽ đo lường được mức độ sử dụng nguồn nợ vay của công ty để có thể trả nợ cho tổng số tài sản đó.
 
Nói dễ hiểu hơn thì trong tổng số tài sản hiện có của công ty sẽ được tài trợ khoảng bao nhiêu phần trăm là số nợ công ty vay.
 
Hệ số này sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mục đích vay, lĩnh vực mà công ty đang hoạt động hay quy mô doanh nghiệp … Và để có thể biết được hệ số này như thế này thì bạn phải so sánh với tỷ số trung bình của ngày đó.
Nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính?
 

Hệ số nợ/Vốn (D/C)

Công thức: Tổng số nợ(Tổng số nợ + Vốn chủ sở hữu)
 
Hệ số D/C này sẽ cung cấp cho các nhà khảo sát cũng như nhà đầu tư vè chính sức mạnh về tài chính hay cấu trúc tài chính của doanh nghiệp đó. Khi doanh nghiệp có tỷ lệ nợ dựa trên số vốn cao hon so với mức bình quân của ngành thì công ty đó hiện đang có tình hình tài chính không ổn.
 

Tổng số nợ/Vốn chủ sở hữu (D/E)

Hệ số D/E đang phản ánh được quy mô tài chính của công ty đó. Nó cho bạn biết được tỷ lệ nợ cũng như số vố chủ sở hữu mà công ty sử dụng để có thể chi trả được các hoạt động của công ty.
 
Nếu như hệ số nợ đó trên vố của chủ sở hữu chính là một trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính phổ biến nhất hiện nay.
 

Hệ số đòn bẩy tài chính

Công thức: Tổng số tài sản bình quân/ số vốn chủ sở hữu bình quân
 
Thể hiện được số vố vay cũng như số vốn mà chủ sở hữu bình quan ở trong cả một thời kỳ. Nếu như tỷ số này thấp thì nó thể hiện được khả năng tụ chủ về tài chính , tuy nhiên nó cũng cho thấy rằng công ty vẫn chưa có nhiều lợi thế nếu như tiến hành đòn bẩy tài chính.
 

Hệ số chi trả lãi vay (EBIT/ Chi phí lãi vay)

Về hệ số này thì nó sẽ cho bạn biết được mức độ lợi nhuận ở trước thuế cũng như lãi vay có thể đảm bảo được khả năng trả lãi của công ty bạn hay không:
 
 • Hệ số lớn hơn 1: hoàn toàn đủ khả năng trả lãi vay
 • ..

Lý do doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính

Để đưa ra được những quyết định trong doanh nghiệp thì các ông chủ phải có những cuộc họp, có kinh nghiệm. Vậy bạn có biết lý do tại sao doanh nghiệp thích sử dụng đòn bẩy tài chính chưa:
 

Duy trì hoạt động kinh doanh

Hiện nay các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng số nợ vay để bù đắp vào sự thiếu hụt vốn cũng như mong muốn có thể thúc đẩy tỷ lệ lợi nhuận dựa vào số vốn của chủ sở hữu (ROE) hay thu nhập dựa vào môt cổ phần (EPS).
 
Nói dễ hiểu với thực tế nhất thì hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tận dụng đòn bẩy tài chính để kinh doanh bất động sản công và đã thu về được nguồn tài chính khổng lồ.
 

Thúc đẩy lợi nhuận sau thuế

Thành công – thất bại đều dựa vào kinh nghiệm, sự “khôn ngoan” của các chủ doanh nghiệp khi lựa chọn các hình thức cơ cấu tài chính.
 
Và dựa vào đòn bẩy tài chính là công cụ giúp họ thúc đẩy lợi nhuận sau thuế từ chính vốn của chủ sở chữ cũng như là một công cụ dùng để kìm hãm sự gia tăng đó.
 

Lá chắn thuế

Nếu như bạn chưa biết thì khoản tiền lãi vay sẽ được coi là khoản chi phí hợp lý và nó cũng sẽ được tính trừ vào nguồn thu nhập phải chịu đóng thuế của doanh nghiệp.
 
Nhưng khi sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp số tiền đóng thuế của doanh nghiệp phải nộp sẽ ít hơn, từ đó sẽ làm gia tăng lợi nhuận của họ.
 

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Để có thể tính được đòn bẩy tài chính tốt nhất thì các nhà nghiên cứu tài chính đã thống nhất và đưa ra công thức tính đòn bẩy tài chính như sau:
Công thức tính đòn bẩy tài chính
 
Trong đó:
 
 • EBIT chính là lợi nhuận trước thuế cũng như là lãi vay
 • EPS chính là lợi nhuận của vố chủ sở hữu
Và nếu như kí hiệu I là lãi suất vay mà doanh nghiệp phải trả sau một vài số biến đổi thì chúng ta sẽ có công thức tính sau:
Công thức tính đòn bẩy tài chính
 
Trong đó:
 
 • F: Chính là chi phí cố định kinh doanh (chi phí này sẽ không bao gồm lãi vay).
 • v: chính là chi phí biển đổi 1 đơn vị của sản phẩm.
 • p: chính là giá bán đơn vị của sản phẩm đó.
 • Q: là số lượng sản phẩm bán ra
Tóm lại:
 
Nếu như chủ công ty, doanh nghiệp có kết cấu số vốn với phần vốn vay lớn sẽ thì doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận của vốn chủ sở hữu tăng nhiều hơn so với lợi nhuận trước thuê và lãi suất vay.
 
Ngược lại thì số lợi nhuận của vố chủ sở hữu sẽ bị giảm đi nhiều hơn khi mà lợi nhuận trước thuế và lãi suất vay bị giảm.
 
Hiện nay có rất nhiều công ty đang có kết cấu số vốn vay lại lớn hơn nhiều so với lợi nhuận thu được của số vốn chủ sở hữu cao hơn ==> tuy nhiên, đi kèm với nó lại là rủi ro tài chính cao.
Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính
 

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Sau khi bạn hiểu được đòn bẩy tài chính là gì? thì bạn sẽ biết được những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đi kèm với nó chính là những tiền ẩm rủi ro lớn như sau:
 
 • Nếu như bạn thiếu đinh hướng thì sẽ đưa doanh nghiệp vào trạng thái khủng hoảng.
 • Tính toán không kỹ sẽ dẫn đến mua bán khó khăm từ đó bị ngưng đọng vốn ==> có nguy cơ trắng tay!
 • Sử dụng nguồn vốn phải hết sức cẩn trọng bởi nếu vay vốn với lãi suất ngân hàng cao thì lợi nhuận sẽ giảm ==> cần suy nghĩ kỹ.
Cho đến hiện nay thì rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính để coi nó là liều thuốc kích thích mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, sau khi bạn đã tìm hiểu bài viết về “đòn bẩy tài chính là gì” thì bạn nên suy nghĩ kỹ, bởi nó sẽ mang lại cho bạn sự thành công lớn, cũng như đã khiến nhiều người “trắng tay”.
 
Chúc các bạn thành công!

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *