Chứng khoán là gì? Cách chơi cho người mới?

Author: | Posted in Tài Chính No comments

Đối với nhiều nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra ngắn gọn định nghĩa hi vọng bạn sẽ hiểu chứng khoán là gì, cách chơi chứng khoán như thế nào để trở thành một nhà đầu tư thật sự.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết được chứng khoán là gì? vai trò của chứng khoán như thế nào, Có những loại chứng khoán nào và cách chơi chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm:

Khái niệm chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một sản phẩm tài chính có thể dùng để giao dịch trên thị trường, nó có thể dùng để mua bán hay là một công cụ có giá trị.

Chứng khoán là những xác nhận bằng chứng chỉ (certificate) , hay bút toán sổ sách(book-entry) hoặc là các dữ liệu điện tử thể hiện các quyền và lợi ích đối với tài sản sở hữu.

Chứng khoán biểu hiện mối quan hệ sở hữu với công ty được xem như là cổ phiếu, trái phiếu là biểu hiện mối quan hệ chủ nợ, chứng khoán lai là trái phiếu chuyển đổi hoặc Cổ phiếu ưu đãi .

Khái niệm chứng khoán là gì?

Khái niệm chứng khoán là gì?

Phân loại của chứng khoán

Nếu các bạn đã tìm hiểu về chứng khoán chắc cũng biết, hiện nay trên các sàn giao dịch chứng khoán có 3 loại chứng khoán phổ biến nhất đó là:

 • Chứng khoán vốn
 • Chứng khoán nợ
 • Chứng khoán phát sinh

Nói rõ hơn thì:

Như thế nào là chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn tức là cổ phiếu mà các nhà đầu tư cá nhân hai mua trên thị trường chứng khoán. Chứng khoán vốn còn được biết đến như là một loại cổ phiếu phổ thông.

Được xem như một loại cổ phiếu nên nó có những vai trò và đặc điểm như cổ phiếu.Được trả cổ tức nếu như công ty hoạt động kinh doanh thuận lợi tốt ,có lợi từ việc bán chênh lệch, chứng khoán vốn có quyền biểu quyết mọi hoạt động quan trọng trong công ty.

Trong trường hợp phá sản hoặc giải thể để thì các cổ đông sẽ nhận lại khoản tiền còn lại sau khi công ty đã trả hết các khoản nợ.

Khái niệm chứng khoán là gì?

Khái niệm chứng khoán là gì?

Như thế nào là chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ được mọi người biết đến nhiều nhất như là trái phiếu. Khi đang sở hữu chứng khoán hoặc trái phiếu của công ty điều đó đồng nghĩa bạn là chủ nợ của công ty đó.

Khi sở hữu chứng khoán nợ thi tiền của bạn đang cho công ty và phía công ty phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho bạn trừ những trường hợp như phá sản không đủ điều kiện trả nợ.Chứng khoán nợ thể hiện số tiền cho vay, số lãi suất, kỳ hạn cho vay, và thời gian gia hạn.

Chứng khoán nợ là gì

Chứng khoán nợ là gì

Chứng khoán ở ở ngoài chủ yếu là trái phiếu thì còn có chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán được thế chấp.

Nếu đang gửi ngân hàng một số tiền thì quyển sổ tiết kiệm có thể xem như là chứng khoán nợ.

Chứng khoán nợ sẽ được trả lại thường xuyên không quan tâm đến công ty hoạt động tốt hay xấu và sẽ được ưu tiên thanh toán trước trong những trường hợp như công ty phá sản.

Chứng khoán lai bao gồm đặc tính của chứng khoán vốn và chứng khoán nợ. Những nó thiên về chứng khoán nợ.

Như thế nào là chứng khoán phát sinh?

Đây là một loại chứng khoán phức tạp. Hiện tại ở thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những giao dịch chứng khoán phát sinh. Chứng khoán phát sinh phụ thuộc vào giá trị của chỉ số VN30.

Chứng khoán phát sinh còn có hợp đồng quyền chọn.Quyền chọn ở đây có nghĩa là có quyền mua hoặc quyền bán.

Chứng khoán phát sinh có độ rủi ro cao so với chứng khoán thường.

Xem mức độ rủi ro theo chiều giảm dần ta có:

 • Rủi ro nhất: chứng khoán phái sinh
 • Rủi ro: chứng khoán vốn- cổ phiếu
 • Ít rủi ro nhất: chứng khoán nơ- trái phiếu
Vai trò của chứng khoán với phát triển kinh tế

Vai trò của chứng khoán với phát triển kinh tế

Vai trò của chứng khoán đối với phát triển kinh tế

Thị trường chứng khoán phát triển sẽ có tác động hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển.

Đầu năm 2019 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh cồng khai mạc phiên giao dịch đầu tiên của năm, thủ tướng đã đề ra những mục tiêu, những định hướng phát triển cho thị trường chứng khoán Việt Nam,

Sự giúp sức của thị trường chứng khoán giúp cho các nhà đầu tư biết được công ty nào đang hoạt động tốt, những công ty nào kém hiệu quả. tiền sẽ được đầu tư vào những công ty Phát triển và hoạt động tốt giúp mở rộng được hoạt động kinh doanh và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Nhưng chứng khoán tăng trưởng quá mạnh mẽ cũng tạo ra những ảnh hưởng xấu mọi người có thể mua một cách tùy hứng sẽ dẫn đến những hậu quả lớn.

Chứng khoán sẽ luôn tăng trưởng trong thời gian lâu dài là biểu hiện của nền kinh tế. Nhưng cũng có lúc thị trường sụt giảm thường thì năm nào cũng có.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân chứng khoán là một kênh đầu tư có rủi ro, nhưng đi kèm với rủi ro là một phần thưởng lớn.

==> Sau khi bạn đã hiểu rõ về chứng khoán là gì thì có thể nhìn lại những dạng ảnh thị trường chứng khoán ở mục dưới đây nhé!

Có những loại chứng khoán nào?

Có những loại chứng khoán nào?

Có những dạng thị trường chứng khoán nào?

Thị trường chứng khoán gồm có hai loại: thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp.

Như thế nào là thị trường chứng khoán sơ cấp?

Thị trường chứng khoán sơ cấp được hiểu như là người mua chứng khoán lần đầu từ nhà phát hành ( nhà phát hành có thể là chính phủ, doanh nghiệp, quỹ đầu tư). Thường thì sẽ huy động các nguồn vốn nhàn rỗi thành các nguồn vốn dài hạn để phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Cụ thể: Những đợt IPO, phát hành ra lần đầu, các đợt phát hành riêng lẻ.

Thị trường chứng khoán sơ cấp hoạt động không liên tục, chỉ khi các doanh nghiệp kênh huy động một số nguồn vốn.

Như thế nào là thị trường chứng khoán thứ cấp?

Thị trường chứng khoán thứ cấp được hiểu như là nơi mua bán lại các loại chứng khoán sau khi đã bán ở thị trường sơ cấp.

Khi bạn mua hoặc bán chứng khoán thì nghĩa là các nhà đầu tư cá nhân hoặc các tổ chức sẽ mua bán với bạn.

Ở thị trường Việt Nam có 9 cách chơi chứng khoán chính

Nếu như bạn đang muốn tìm cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất hay những bí mật riêng ở trong nghề chứng khoán thì bạn có thể tìm hiểu dưới đây.

Trong mục dưới đây, RoiSao.Com sẽ bật mí 9 cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, sẽ giúp các newbie có thể hiểu rõ các quy trình và đầu tư chứng khoán chuẩn nhất!

Chứng khoán phát sinh

Từ khi ra đời chứng khoán phát sinh đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

Với đặc tính dễ thương lớn hoặc thua nhanh. Có thể mua hoặc bán khống dựa vào các chỉ số VN30. Có thể thực hiện giao dịch trong ngày, mua đi bán lại nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Nhưng nhiều nhà đầu tư đã cháy túi vì không có kiến thức chứng khoán.

Mua chứng khoán dựa vào các phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật chủ yếu dựa vào các biến động giá và khối lượng cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật phải dựa vào ba gỉa định chính sau: giá chuyển động theo xu hướng, giá phản ánh tất cả, quá khứ sẽ lặp lại.

Đầu tư lướt sóng

Các nhà đầu tư lướt sóng thành công là những người có tính kỷ luật cao và tính kiên nhẫn, ở Việt Nam thường thì sẽ có một đến hai con sóng.

Đầu tư lướt sóng thường sẽ áp dụng những Phân tích kỹ thuật, nhưng không áp dụng 100% mà kèm theo các thông tin ngành, các hành vi của nhà tư.

Phân tích cơ bản

Trong phân tích cơ bản đánh giá đất nhiều tiêu chí: chỉ số tài chính, ban lãnh đạo, lợi thế cạnh tranh, mức giá có thấp đáng kể so với giá hợp lý không?

Phân tích cơ bản bao gồm 2 yếu tố đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Đầu tư một cách thụ động

Cách đầu tư này là đầu tư theo chỉ số dựa vào các chữ số index hoặc cũng có thể đầu tư vào các quỹ đầu tư,ETF hay ủy thác cho những người giàu kinh nghiệm đầu tư.

Có nghĩa là Bạn sẽ không trực tiếp tham gia vào các quyết định đầu tư mà bạn sẽ nhận được lãi dựa vào các tổ chức mà bạn góp vốn.

4 cách chơi chứng khoán khác

Ở trên nổi bật và được nhiều người sử dụng nhất là 5 cách chơi chứng khoán, và còn 4 loại hình, cách chơi chứng khoán ở dưới đây cũng được một vài đơn vị sử dụng, bạn có thể tham khảo thêm nhé!

 • Kinh doanh chênh lệch giá
 • Bán khống
 • Giao dịch trong ngày
 • Đầu tư hưởng cổ tức

Những phương pháp nào phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân

Có hai lý do chủ yếu vì các phương pháp khiến nhà đầu tư cá nhân thất bại:

 • Sai khoa học
 • Không phù hợp với bản thân.

Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân các nhà đầu tư cá nhân đều không hoạt động chính trong lĩnh vực chứng khoán. Do đó muốn đầu tư chứng khoán một cách thành công thì cần phải xây dựng ảnh một phương pháp đảm bảo: hợp lý, có tính khoa học, đơn giản hóa, ít tốn thời gian.

Tiếp theo phải tuân thủ các phương pháp đúng khoa học đầu tư trên thị trường chứng khoán. Lúc đó khả năng chiến thắng của bạn rất cao.

Hy vọng với những thông tin ở trên về chứng khoán là gì? sẽ giúp các bạn newbie hiểu rõ hơn về chứng khoán để từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng và hợp lý nhất nhé.

Còn nếu như bạn vẫn chưa hiểu rõ hoặc không có đủ thời gian để đọc thì có thể xem video ở dưới hoặc để lại thông tin ở bài viết dưới đây, RoiSao.Com sẽ gửi cho bạn trọn bộ cách chơi chứng khoán chi tiết và ngắn gọn nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *