Tất Tần Tật về các loại thẻ ngân hàng 2020

Author: | Posted in Tài Chính No comments
Thẻ ngân hàng đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay như là một hình thức thanh toán hiện nay. Mỗi loại thẻ ngân hàng sẽ có những tính năng khác nhau. Cho nên việc hiểu rõ đặc điểm của các loại thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn có thể sử dụng được hiệu quả nhất.
 
Các loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là gì? Chúng ta có thể mở thẻ ngân hàng loại nào? Tất cả các giải đáp đó sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.
 
Tham khảo thêm:
 
 

Thẻ ngân hàng là gì?

 
Thẻ ngân hàng chính là một công cụ dùng để thanh toán và được ngân hàng phát hành cho khách hàng của mình khi đăng ký dịch vụ để quý khách hàng có thể thanh toán tiền khi mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ cũng như rút tiền mặt ATM trong phạm vi cho phép.
 
Đa số các loại thẻ ngân hàng hiện nay đều là thẻ thanh toán hay thẻ vật lý. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng sẽ phát hành thêm thảo ảo (là dạng thẻ phi vật lý), là dòng thẻ chỉ có thể sử dụng online như là thanh toán trực tuyến.
 
Thẻ ngân hàng được ra đời mang mục đích chính là giúp cho người dùng có thể dễ dàng giao dịch và thanh toán không cần phải sử dụng tiền mặt nữa ==> Cho đến bây giờ thì hình thức thanh toán qua thẻ ngân hàng đã và đang được rất nhiều các cửa hàng bán lẻ và lớn tích hợp trong việc thanh toán dịch vụ của mình.
 
Hiện nay có 3 loại thẻ ngân hàng chính và sử dụng nhiều:
 
 • Thẻ ghi nợ
 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ trả trước
 
Cả 3 dòng thẻ này đều có tính năng sử dụng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau nhé.
 
Ngoài ra thì dòng “Thẻ ATM” cũng là một loại thẻ ngân hàng và nó được bao gồm cả 3 dòng thẻ trên, tuy nhiên dòng thẻ này chỉ có thể thực hiện ở ATM như rút tiền, chuyển khoản … cho nên người ta hay gọi thẻ này là thẻ ATM.
Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là gì?

 

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

 
Nếu như bạm khảo trên Google về các dòng thẻ ngân hàng phổ biến thì sẽ ra rất nhiều các loại thẻ. Tuy nhiên, để tóm tắt lại và chi tiết thì trên thị trường nội địa và quốc tế hiện nay có 3 loại thẻ ngân hàng và 1 thẻ ATM được sử dụng lớn, chi tiết như sau:
 

Thẻ tín dụng (Credit Card)

 
Thẻ tín dụng là dòng thẻ được tính năng tính năng quẹt thẻ thanh toán không dùng tiền mặt, loại thẻ này cho phép bạn quẹt tiền trước và trả tiền sau. Khi đó, bên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu nhất định ở trong thẻ.
 
Nói rõ hơn thì thẻ tín dụng chính là một loại thẻ hay một khoản vay, bạn tiến hành vay của ngân hàng để có thể chi tiêu hay thanh toán sản phẩm, dịch vụ nào đó. Tuy nhiên, đến kỳ hạn thanh toán thì bạn phải nạp tiền và thanh toán số tiền đó cho ngân hàng.
Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng (Credit Card)

 
NOTE: Credit Card là dòng thẻ mà bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình, nguồn thu nhập ổn định cao thì ngân hàng mới làm cho bạn thẻ này nhé.
 

Đặc điểm của thẻ tín dụng

 
Chủ thẻ sẽ được miễn lãi tối đa từ 45 -> 55 ngày, tuỳ vào chính sách của từng ngân hàng. Nói rõ hơn thì từ ngày bạn mua hàng bằng thẻ tín dụng, thì bạn có từ 45 -> 55 ngày để nạp tiền đầy đủ thì sẽ không bị tính lãi.
 
Nếu quá hạn mà bạn không thanh toán đủ thì sẽ bị chịu lãi từ 25 -> 30% năm trở lên.
 
 • Chủ thẻ cũng cần phải chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng để mở được thẻ này.
 • Chủ thẻ cũng không thể sử dụng tính năng chuyển khoản từ thẻ tín dụng (Rất ít, và hầu như là không cho phép).
 • Sử dụng thẻ Credit Card thì chủ thẻ sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá hay khuyến mãi.
 • Khi mà bạn quẹt thẻ thanh toán hết số tiền trong hạn mức, và bạn nạp tiền đầy đủ vào thẻ đó thì hạn mức tín dụng sẽ được khôi phục lại ban đầu.
 • Thẻ tín dụng chính là loại thẻ quốc tế với khả năng thanh toán phổ biến trên phạm vi toàn cầu nhé –> Cũng chỉ có ít ngân hàng mới phát hành trong nội địa.
 
Credit Card có thể mang nhiều thương hiệu như: Visa, Master Card, JCB, American Express … và tất cả thẻ đó đều có tính năng sử dụng như nhau.
 
Tất nhiên thì thẻ tín dụng cũng có các hạng thẻ khác nhau, phù hợp với từng nhóm khách hàng như:
 
 • Thẻ hạng chuẩn
 • Thẻ hạng vàng
 • Thẻ bạch kim
 

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

 
Thẻ ghi nợ cũng là loại thẻ ngân hàng cung cấp khi bạn mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó. Debit Card cho phép bạn có thể sử dụng tiền của mình có trong tài khoản thẻ để thanh toán, chuyển khoản, rút tiền mặt ATM hay thực hiện những giao dịch khác …
 
Bạn cũng có thể quẹt thẻ thanh toán như thẻ tín dụng, nhưng khác ở chỗ trong thẻ ghi nợ của bạn phải có tiền nhé, chứ không có tiền là không quẹt thanh toán được đâu à.
 
Lợi ích nữa là bạn sẽ không cần phải lo lắng về các thời hạn thanh toán cũng như lãi suất và các loại phí giống như thẻ tín dụng, tuy nhiên sẽ không có ưu đãi giống thẻ tín dụng.
Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

 
Hiện nay có nhiều ngân hàng còn phát hành thẻ ghi nợ (Debit Card) theo hạng thẻ như sau:
 
 • Hạng thẻ chuẩn: chỉ cần mang theo CMND tới chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản thanh toán cũng như yêu cầu làm thẻ ghi nợ là được.
 • Hạng thẻ cao hơn: bạn cần phải đảm bảo số tiền tối thiểu ở trong tài khoản. VD với 20 triệu đồng để làm thẻ ghi nợ hàng vàng hay bạch kim thì cao hơn nhiều.
 

Thẻ trả trước (Thẻ prepaid)

 
Thẻ prepaid là loại thẻ mà bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước, hoặc thậm chí bạn hoàn toàn có thể mua thẻ trả trước ở các chi nhánh mà không cần cung cấp CMND.
 
Khi đó thì bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ này và chi tiêu thôi, và tất nhiên thì số tiền ở trong thẻ cũng chính là hạn mức chi tiêu của bạn ==> Hiểu rõ hơn thì bạn nạp tiền vào thẻ đó và chi tiêu đến khi nào hết thì tạm dừng ==> Nạp vào thì được sử dụng tiếp.
Thẻ trả trước (Thẻ prepaid)

Thẻ trả trước (Thẻ prepaid)

 

Thẻ ATM

 
Thẻ ATM là loại thẻ cho phép bạn sử dụng để rút tiền mặt, và đây cũng chính là loại thẻ cơ bản được nhiều người biến đến. Hạn mức rút tiền ở trong phạm vi số tiền mà bạn có trong thẻ ATM đó.
 
Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng thẻ ATM và thực hiện các tính năng như: rút tiền qua trạm ATM, kiểm tra số dư, chuyển khoản, thanh toán hoá đơn trên trụ ATM hoặc dịch vụ internet banking.
 
Thông thường thì loại thẻ ngân hàng ATM này chỉ sử dụng được trong phạm vi nội địa (trong nước) thôi nhé.
Thẻ ATM

Thẻ ATM

 

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

 

Theo phạm vi lãnh thổ

 
Theo lý thuyết và thông thường thì hiện nay các ngân hàng tại Việt Nam khi phát hành thẻ sẽ phát hành song song 2 loại thẻ cho phép bạn kết nối chung với 1 tài khoản cá nhân được mở tại ngân hàng, đó chính thẻ nội địa và thẻ quốc tế
 

Thẻ nội địa

 • Phạm vi sử dụng của thẻ đó chỉ ở trong nước, ra nước ngoài không sử dụng được
 • Thẻ nội địa được phép rút tiền tại các cây ATM ở trong nước
 • Chỉ có thể mua sắm được ở các website tại Việt Nam
 • Phí dịch vụ của thẻ nội địa khá là rẻ
 

Thẻ quốc tế

 • Là dòng thẻ có phạm vi sử dụng ở cả trong nước và quốc tế
 • Thẻ quốc tế có thể rút tiền tại tất cả các cây ATM ở trên toàn thế giới
 • Có thể thoải mái mua sắm ở tất cả các website trong nước và quốc tế hiện nay
 • Các dòng thẻ quốc tế phổ biến như: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước
 • Phí dịch vụ của thẻ quốc tế khá là cao.
 • Rất nhiều người vẫn auto lựa chọn thẻ quốc tế bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Còn bạn thì sao
 

Theo kỹ thuật

 
Hiện nay ngân hàng đã và đang phát hành 2 loại thẻ là thẻ từ và thẻ chip
 

Thẻ từ

 • Chỉ có 1 loại duy nhất
 • Cấu trúc bên ngoài của thẻ từ: được làm bằng nhựa và có băng từ ở mặt đằng sau
 • Về lưu trữ: có thể lưu trữ được thông tin ở trên băng từ
 • Về độ bền: độ bền của thẻ từ thấp, băng từ ở phía sau dễ bị trầy xước
 • Về lượng thông tin lưu trữ: tương đối ít
 • Về mức độ an toàn: khá khấp và rất dễ bị làm giả
Thẻ từ ngân hàng

Thẻ từ ngân hàng

Thẻ chip

 
Có 3 loại thẻ chip như thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip giao diện kép và loại thẻ chíp phi tiếp xúc
 
 • Về cấu trúc bên ngoài: được tích hợp con chíp ở mặt trước và băng từ ở mặt sau của thẻ
 • Về lưu trữ thông tin: tương đối cao bởi vì lưu trữ trên thẻ chip có thể ghi đè được.
 • Về lượng thông tin được lưu: tương đối nhiều
 • Về mức độ an toàn: khá cao bởi nó được mã hoá cao.
Thẻ chip ngân hàng

Thẻ chip ngân hàng

Theo tổ chức phát hành

 
Tất cả các loại thẻ ngân hàng đều sẽ được chia thành thẻ do ngân hàng phát hành ra hay do tổ chứ phi lợi nhuận của ngân hàng phát hành.
 
 • Thẻ do ngân hàng phát hành (được gọi là Bank Card): đây là dòng thẻ được phát hành trực tiếp bởi các ngân hàng Việt Nam
 • Thẻ do các tổ chức phi ngân hàng phát hành: Được phát hành bởi các tổ chức như: Visa, Mastercard, EuroPay, UnionPay, American Express, JCB …
 

Theo hạn mức của thẻ

 
Hiện nay, thẻ ngân hàng sẽ được phân loại theo các dạng như thẻ chuẩn (Classic), thẻ vàng (Gold) hay thẻ Bạch Kim (Platium)
 
 • Thẻ chuẩn (Classic): có hạn mức tín dụng từ 10 -> 15 triệu.
 • Thẻ vàng (Gold): có hạn mức tín dụng 50 triệu trở lên.
 • Thẻ bạch kim (Platium): hạn mức tín dụng trên trăm triệu…
 

Các loại phí thẻ ngân hàng

 
Mỗi loại thẻ sẽ có những mức phí khác nhau, biểu phí sử dụng của các ngân hàng cũng khác nhau:
 

Phí duy trì thẻ

 
Tất cả các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng phải duy trì 1 số dư trung bình tối thiểu ở trong tháng phải có ở trong thẻ. Và nếu như số dư trong tài khoản thanh toán của bạn bị dưới mức quy định trong thẻ thì bạn sẽ phải đóng loại phí này nhé.
 
Nói về số dư trung bình duy trì để có thể miễn phí được phí quản lý tài khoản của ngân hàng quốc tế lại cao hơn nhiều so với ngân hàng trong nước.
 

Phí rút tiền ATM

 
Hầu như việc rút tiền trong thẻ ATM dù cùng hệ thống hay khác hệ thống đều có phí rút tiền. Ở 1 vài ngân hàng khác thì bạn sẽ được miễn phí sử dụng việc rút tiền tại các hệ thống ATM ngoài thệ thống của mình.
 
Cũng có một vài ngân hàng thì bạn có thể rút tiền mặt 1 lần lên đến 20.000.000/ 1 lần rút thẻ và miễn phí như trạm ATM của VPBANK chẳng hạn.
 

Phí dịch vụ internet banking

 
Việc sử dụng internet banking thì quý khách hàng có thể thực hiện các giao dịch thông tin smartphone hay laptop, máy tính một cách nhanh chóng.
 
Và tất nhiên khi bạn thực hiện việc chuyển tiền trong hệ thống thì sẽ được miễn phí, còn chuyển ngoài hệ thống sẽ phải tính phí trên 1 lần chuyển.
 
Tham khảo thêm về Internet banking của các ngân hàng: Internet banking Vietcombank, Internet banking ACB, Internet banking Techcombank
 
Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết rõ về các loại thẻ ngân hàng cũng như hiểu rõ về tính chất và cách sử dụng của từng loại thẻ ngân hàng đó nhé. Chúc các bạn thành công.

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *