Bạch kim là gì? Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Author: | Posted in Tài Chính No comments

Bạch kim chính là một loại chất quý hiểm để là trang sức. Có rất nhiều người lầm tưởng bạch kim là vàng trắng. Vậy bạch kim là gì ? Bạch kim có phải là vàng trắng hay không ?.

Bạch kim là gì?

Như các bạn đã biết thì bạch kim chính là một loại kim hoại khá quý hiếm với tone màu xám trắng, có đặc tính dẻo và dễ uốn.

Hiện nay bạch kim là một chất liệu được sử dụng để làm trang sức thuộc dòng họ trang sức quý tộc, cao quý và tất nhiên giá thành của nó vô cùng khủng.

Nói về hoá học thì Bạch kim hay Platin (Pt) là một dạng chất hoá học có dạng tinh khiết, không bị oxy hoá cho dù nó ở bất kỳ nhiệt độ nào cũng vậy.

Với nhiệt độ là vậy, tuy nhiên bạch kim hiện nay cũng bị ăn mòn bởi các halogen, xianua hay lưu huỳnh. Ngoài ra thì bạch kim không bị hoà tan ở trong axit clohidric hay axit nitric.

===> Chính vì vậy mà bạch kim là một loại kim loại quý hiếm.

Bạch kim có phải là vàng trắng hay không?

Bạch kim có phải là vàng trắng hay không?

Bạch kim có phải là vàng trắng hay không?

Hiện nay có rất nhiều người thường lầm tưởng rằng bạch kim là vàng trắng ===> ĐÂY LÀ SỰ LẦM TƯỞNG VÔ CÙNG LỚN VÀ NÓ SAI SỰ THẬT.

===> BẠCH KIM KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG TRẮNG

Nhiều người thấy bạch kim và vàng trắng đều là một loại kim loại có ánh kim sáng trắng, tuy nhiên độ bền, cách bảo quản cũng như giá thành thì lại tương đối khác nhau.

Nói về những trang sức như nhẫn, dây chuyền hay bông tai … thì hầu hết được làm bằng bạch kim nguyên chất, không có sự pha tạp hay hỗn hợp bất kỳ loại kim loại nào.

Còn với các sản phẩm được làm từ vàng trắng là các sản phẩm có sự kết hợp từ hợp kim vàng với một vài loại kim loại quý hiếm như Platin, Kiken hay Paladi … sau đó thì nó được phủ lên một lớp kim loại Rhodium để tạo ra một sản phẩm có vẻ ngoài sáng bóng.

Hướng dẫn phân biệt bạch kim và vàng trắng

Nhiều người sẽ rất khó phân biệt được bạch kim và vàng trắng bởi nó đều có màu sắc ánh kim sáng trắng. Và để có thể phân biệt được thì bạn cần phải lưu ý các đặc tính dưới đây:

Màu sắc

Bạch kim được giới chuyên gia gọi là “nữ hoàng kim loại” bởi nó sở hữu ánh kim sáng tự nhiên, và khi được sản xuất làm trang sức thì sẽ không cần phải mạ thêm bất kỳ kim loại nào khác.

Sau một thời gian sử dụng trang sức được làm bằng bạch kim thì màu sắc vẫn được giữ nguyên, không bị phai màu.

Còn đối với vàng trắng thì bản chất của nó là có màu trắng ngà và trong quá trình sản xuất thường sẽ được phủ thêm một lớp Rhodium để tạo ra một loại màu trắng sáng cho sản phẩm.

Và tất nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì lớp Rhodium ở trên dần sẽ bị mất đi, khi đó độ sáng bóng cũng bị mất đi. Và nếu như bạn muốn trắng sáng trở lại thì cần phải mang đi xi mạ nhé.

Hướng dẫn phân biệt bạch kim và vàng trắng

Hướng dẫn phân biệt bạch kim và vàng trắng

Độ bền

Là một kim loại quý hiếm cho nên bạch kim có độ bền cao hơn vàng trắng và không bị oxy hoá, không bị tan ở trong axit cũng như bạch kim có khả năng chống ăn mòn và chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến 1800 độ C.

Còn với vàng trắng thì đây là một loại vàng nguyên chất được kết hợp với một loại kim loại khác. Cho nên, khi gặp một hoá chất mạnh thì vàng trắng có thể bị tan trong axit và bị ăn mòn.

Các sản phẩm được làm bằng chất liệu là bạch kim thì sẽ có khối lượng cao hơn lên đến 50% so với nhẫn vàng trắng bởi vì độ tinh chất cao hơn rất nhiều.

Và tất nhiên, các trang sức được chế tác bởi bạch kim cũng rất ít khi bị méo mó, biến dàng trong quá trình sử dụng hơn so với vàng trắng.

Khả năng chế tác

Vì độ tinh vi cao cho nên việc chế tác trang sức bằng bạch kim sẽ tốn nhiều công sức hơn một chút so với trang sức được làm bằng vàng trắng.

Và để có thể làm ra trang sức được làm bằng bạch kim tối giản hay nhẹ nhàng thì đòi hỏi người thợ kim hoàn bằng có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao, khéo léo và trau chuốt cho tất cả sản phẩm nhé.

Nói về vàng trắng thì các thợ hoàn kim sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Chính vì vậy, khi làm trang sức từ vàng trắng thì thông thường 1 lần làm sẽ tạo ra nhiều sản phẩm một lúc.

Bạch kim và vàng trắng cái nào đắt giá hơn

Vàng trắng hiện nay khá thông dụng trên thị trường bởi nó không khó kiếm. Còn bạch kim thì lại khá khan hiếm trên thị trường.

Dựa vào những yếu tố đó thì bạch kim thông thường sẽ cao hơn 2 lần so với vàng trắng.

Và để trả lời rõ hơn về chia phí bạch kim và vàng trắng, loại nào mắc tiền hơn thì:

BẠCH KIM ĐẮT HƠN VÀNG TRẮNG DAO ĐỘNG 2 LẦN

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về bạch kim có phải vàng trắng không? sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại kim loại quý hiếm này nhé.

Và tất nhiên thì bạch kim không phải vàng trắng nhé, giá của bạch kim cũng cao hơn gần 2 lần so với vàng trắng.

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *